Thứ sáu, 19/04/2024 - 21:43|

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, chiều ngày 19/10/2018, Trường THCS Phan Đình Phùng đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Tiếng Việt muôn màu” do các em học sinh khối 8 thực hiện .

Tham dự buổi ngoại khóa của các em HS gồm sự có mặt của BGH nhà trường, các thầy cô giáo trong toàn thể nhà trường và sự tham gia của toàn thể các em HS trong toàn trường

Thật sự cảm phục, các em HS còn nhỏ tuổi mà đã hát được những bài dân ca ba miền tha thiết đến thế. Và cũng thật  sự ấm lòng thầy cô khi các trò đã biết vận dụng kiến thức văn học về “ Từ ngữ địa phương” để tìm ra được những bài dân ca mang bản sắc các vùng miền của đất Việt chúng ta. Hẳn các em cũng sâu sắc trong thể loại dân ca khi học bộ môn âm nhạc trong nhà trường.

Rất đáng yêu, trên sân khấu , 4 đội chơi đại diện cho 4 lớp của khối 8, các em đã thể hiện sự nhiệt tình trước các câu hỏi từ phía MC; rất sôi nổi trong các câu hỏi – phần đánh giá giữa các đội chơi dành cho nhau; rất sành điệu trong các vai diễn tiểu phẩm với ngôn ngữ ba miền Bắc, Trung, Nam; khá uyển chuyển trong những vần thơ xứ nghệ và rất hồn nhiên trong tư duy ngôn ngữ.

Nội dung TNST này thuộc chương trình ngữ văn lớp 8 nhưng buổi ngoại khóa này không chỉ các em khối 8 mà tất cả các em HS trong toàn trường đều có những trải nghiệm rất bổ ích. Đặc biệt các em rất hào hứng với những phân chơi “ DÀNH CHO KHÁN GIẢ”. Phần chơi này cho thấy nhiều em khá xuất sắc trong sự kết hợp giữa ngôn ngữ các vùng miền dân tộc và tiếng nước ngoài. Cuối cùng, quan trọng hơn hết các em đã tập hợp và tạo được cuốn từ điển mini Tiếng Việt. Từ đây, thư viện Nhà trường có thêm một tài liệu bổ ích để học sinh trong toàn trường có thể tham khảo khi cần thiết. Đây cũng là mục tiêu của chủ đề trải nghiệm sáng tạo ngày hôm nay mà các em đã làm được.

Và, xuất sắc nhất có lẽ phải kể đến 2 em học sinh trong vai trò MC của chương trình ( Em Trà My – lớp 8C và em Quốc Toản – lớp 8B), các em không chỉ linh hoạt trên sân khấu mà còn gây ấn tượng khi xuống trực tiếp giao lưu cùng khán giả.

Là thầy cô giáo của các em chúng tôi thật sự cảm thấy rất ấm lòng bởi  sự quan tâm, đầu tư từ phía nhà trường; sự hỗ trợ của các thầy cô giáo; đặc biệt sự cố gắng, tinh thần học tập, lĩnh hội kiến thức từ phía các em học sinh. Quả là một sự trải nghiệm vô cùng bổ ích.

Bài: Bích Hiền  -  Ảnh: Quỳnh Hoa

Tác giả: Phạm Thị Quỳnh Hoa